Nyanya ni
zao la mboga linalolimwa sehemu nyingi duniani kwa ajili ya matumizi ya
nyumbani na pia kama zao la biashara. Nyanya ni aina ya mboga inayo
zalishwa kwa wingi sana duniani. Kwa Tanzania, nyanya ni zao la kwanza
katika mazao ya mboga linalolimwa na kuliwa kwa wingi ukilinganisha na
mboga zingine. Nyanya hutumika karibu katika kila mlo. Kulingana na
umuhimu wa zao hili kama chakula na pia kama zao linalomwingizia kipato
mkulima, kuna haja ya kutoa mafunzo kuhusu mbinu bora za uzalishaji
wake.
Maeneo yanayolima nyanya
Inadhaniwa kuwa asili ya nyanya ni nchi ya Peru au Equador huko Amerika
ya Kusini. Mmea huu ulianza kuzalishwa kama zao katika nchi ya Mexico na
baadaye kusambaa katika nchi nyingine za ulimwengu.
Nchi zinazolima nyanya kwa wingi duniani ni pamoja na USA, Italia na
Mexico. Kwa upande wa Africa ni kama; Malawi, Zambia na Botswana. Zao
hili hulimwa pia katika nchi za Africa Mashariki, ikiwemo Kenya, uganda
na Tanzania.
Kwa upande wa Tanzania mikoa inayolima nyanya kwa wingi hasa kwa ajili
ya matumizi ya nyumbani na biashara ni pamoja na Mkoa wa Kilimanjaro
(Hai, Moshi na Rombo), Arusha (Arumeru), Morogoro (Mgeta), Iringa
(Ilula), Tanga (Lushoto), Mbeya (Mbeya vijijini) na Singida.
Nyanya kwenye sahani |
Mazingira yanayofaa kwa kilimo cha nyanya
Hali ya Hewa: Nyanya hustawi vizuri zaidi kwenye mazingira ya
joto la wastani kuanzia nyuzi joto 18-27 sentigreti. Mvua nyingi
husababisha mlipuko wa magonjwa ya ukungu kama vile Baka jani chelewa)
Udongo: Nyanya hustawi kwenye aina zote za udongo kuanzia udongo
wa kichanga, mweupe wa tifutifu hadi udongo wa mfinyanzi, ili mradi uwe
na mboji ya kutosha na usiosimamisha/tuamisha maji. Pia uwe na uchachu
wa wastani yaani pH 6.0 - 7.0.
Mwinuko: Nyanya hustawi vizuri kutoka sehemu za mwambao hadi
kwenye mwinuko wa mita 400-1500 kutoka usawa wa bahari; yaani nyanda za
chini kati hadi za juu kutoka usawa wa bahari. Nyanya zinazopandwa
nyanda za juu sana hukumbwa na mvua za mara kwa mara ambazo huambatana
na magonjwa ya jamii ya ukungu; kama Bakajani chelewa (Late Blight)
Aina za nyanya
Kutokana na tabia ya ukuaji, nyanya zinagawanyika katika makundi mawili:
- Aina ndefu (intermediate) kwa mfano ANNA F1, Tengeru 97, Marglobe (M2009). Aina hizi hufanya vizuri zaidi zinapopandwa ndani ya greenhouse. Uvunaji wake ni wa muda mrefu, zipo ambazo zinavunwa hata zaidi ya miezi 6, yaani hiyo miezi 6 ni ya uvunaji.
- Aina fupi (determinate) kwa mfano Tanya, Cal J, Mwanga, Onyx, Roma VF (nyanya mshumaa)
Kulingana na uchavushaji, nyanya zinagawanyika katika makundi mawaili:
- OPV (Open Pollinated Variety) - Hizi ni aina za kawaida
- Hybrid - Chotara: Hizi ni nyanya zilizoboreshwa, aina hii zina mavuno mengi, kati ya hizo zipo aina fupi na ndefu.
No comments:
Post a Comment